Bạn biết gì về tác phẩm kinh điển mật mã Da Vinci của Dan Brown?

Bạn biết gì về tác phẩm kinh điển mật mã Da Vinci của Dan Brown? Tại nhasachvn

Mật mã Da Vinci được các giới chuyên gia đánh giá là một trong những tiểu thuyết trinh thám hiếm có trong lịch sử văn học. Vậy bạn đã đọc cuốn sách này chưa? Vì sao người ta lại nhận định như vậy?… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này để giải đáp khúc mắc trên các bạn nhé. 

Đôi nét về tác giả, tác phẩm Mật Mã Da Vinci.

Mật mã Da Vinci là tác phẩm của nhà văn người Mỹ Dan Brown. Ông là một trong những nhà văn nổi tiếng của nước Mỹ với rất nhiều tác phẩm kinh điển. Và tác phẩm mật mã Da Vinci được các giới chuyên gia đánh giá là một trong những tiểu thuyết nặng ký của nhân loại. 

Đôi nét về tác giả, tác phẩm Mật Mã Da Vinci

Đôi nét về tác giả, tác phẩm Mật Mã Da Vinci

Tác phẩm này được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2003 do nhà xuất bản Doubleday Fiction phụ trách. Cuốn sách này được đánh giá là một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới.  Cụ thể tính đến tháng 3 năm 2006 đã bán được trên 40 triệu cuốn. Một con số thực sự lý tưởng đối với những người viết sách đúng không các bạn? Đặc biệt tác phẩm còn được dịch ra tới 44 ngôn ngữ khác nhau. 

Cuốn sách là tổng hợp của rất nhiều thể loại từ trinh thám, hư cấu, âm mưu đến giật gân. Chính điều này đã tạo cho người đọc rất nhiều cảm xúc khác nhau. Thực chất, cuốn sách này có đề cập tới 1 nhân vật tên là Robert Langdon và nhân vật này cũng có liên quan tới các tác phẩm nổi tiếng khác của ông như: Thiên thần và Ác quỷ, biểu tượng thất truyềnHỏa ngục

Mật mã Da Vinci là cuốn sách bán chạy nhất thế giới

Mật mã Da Vinci là cuốn sách bán chạy nhất thế giới

Từ khi cuốn sách xuất bản đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Với những người ủng hộ tác phẩm thì cho rằng mật mã Da Vinci là tiểu thuyết vô cùng sáng tạo và mang nhiều kịch tính. Đồng thời chúng cũng là một tác phẩm mang nhiều giá trị khiến người đọc phải suy ngẫm. 

Trái ngược với nhận định trên cũng có rất nhiều người phản bác và cho rằng tác phẩm không chính xác, thiếu tính xác thực. Hơn thế nữa họ còn đánh giá Dan Brown có ý bôi xấu, lên án Giáo hội công giáo. Vậy theo bạn thì Dan Brown đã viết gì trong đó mà khiến nhiều người phải bận tâm đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua cốt truyện của cuốn tiểu thuyết này các bạn nhé. 

Tác phẩm mật mã Da Vinci có gì đặc biệt?

Sự đột phá trong làng văn học trinh thám thời bấy giờ

Thực tế, văn học thế giới cũng phát triển theo những thời kỳ khác nhau. Cụ thể như vào giai đoạn trước của những năm 2000 thì các nhà văn viết về chủ đề trinh thám thì bao giờ cũng phải có các tình tiết gây cấn, hack não mới thu hút được người đọc. Theo giới chuyên gia đánh giá thì motif ma họ theo đuổi sẽ na ná như kiểu:

Motif văn học viễn tưởng trước những năm 2000

Motif văn học viễn tưởng trước những năm 2000

  • Có một chút xíu gọi là bí ẩn, rùng rợn hay cũng có thể là máu me gay cấn… Họ cho rằng, chính điều này mới tạo nên tính mới mẻ cho tác phẩm.  

  • Ngoài ra nhiều tác giả còn phải tạo ra các tình tiết hack não khiến người đọc phải suy nghĩ logic từ khi bắt đầu tác phẩm đến khi kết thúc. 

  • Thêm vào đó là sự mưu mô, tính toán khôn khéo của những nhóm nhân vật chiến đấu giữa cái thiện và cái ác… 

Nếu các tác giả biết kết hợp tất cả các tính tiết trên sẽ tạo thành một tác phẩm bom tấn của mọi thời đại. Nhưng đến năm 2000 vẫn chưa có một tác phẩm nào đánh dấu được sự đột phá đó bởi họ không hấp dẫn và không thu hút được người đọc. Chỉ đến khi tác phẩm mật mã Da Vinci xuất hiện mới chạm được vào trái tim của độc giả. 

Có quá nhiều luồng ý kiến từ dư luận khiến mật mã Da Vinci đã hot, nay lại càng hot

Nhưng vì sao từ khi xuất hiện tác phẩm này Châu Âu liên tục xảy ra các cuộc tranh luận gay gắt và không có hồi kết. Họ mổ xẻ toàn bộ hơn 450 trang sách của Dan Brown. Thực tế, đã có hơn 10 tiểu thuyết cùng với trên 40 tác phẩm phi hư cấu đã được xuất bản. Việc làm này chỉ với mục đích duy nhất đó là phản bác lại những luận điểm mà Dan Brown đưa ra trong tác phẩm của mình. 

Bởi trên thực tế, những người theo tôn giáo đều cho rằng những điều viết trong kinh thánh luôn đúng và không bao giờ ngờ vực về tính xác thực của chúng. Tuy nhiên, Dan Brown đã đưa ra 2 quan điểm mang tính đột phá đi ngược lại với những gì tôn giáo đang tôn thờ đó là:

  • Dan Brown đặt giả thiết nếu tất cả những gì được nói trong kinh thánh từ trước đến giờ đã dạy chúng ta đều sai thì sao?

  • Một luận điểm táo bạo hơn của tác phẩm này đó là tác giả nhận định: Nếu xã hội mà chúng ta đang sống là do một tổ chức Công giáo bí mật nào đó sắp đặt thì sẽ như thế nào?

Nói một cách nôm na là tác phẩm này kể về một âm mưu của tổ chức Giáo hội công giáo để che giấu một sự thật đó là Chúa Giê – su. Mượn tác phẩm viễn tưởng để ám chỉ tòa thành Roma che dấu sự thật này. Mục đích là giữ vững quyền lực mà họ đang có. 

Lời giải cho những bí ẩn trong tác phẩm Mật mã Da Vinci

Lời giải cho những bí ẩn trong tác phẩm Mật mã Da Vinci

Khơi gợi sự tò mò của các độc giả

Từ khi cuốn tiểu thuyết này xuất bản đã dấy lên một làn sóng, khơi dậy sự tò mò của người dân về Sự tích Chén Thành và kể cả là vai trò của Mary Magdalene. Đây là những yếu tố quan trọng trong lịch sử Giáo hội Công giáo đã được che đậy hơn hai ngàn năm qua. 

Thành công của cuốn sách chính là sự yêu mến của độc giả. Đánh dấu bằng hơn 40 triệu cuốn đã được xuất bản. Mặc dù thời điểm đó có tác phẩm nổi tiếng Harry Potter nhưng mật mã Da Vinci vẫn chiến thắng một cách áp đảo đúng không các bạn? Cuốn sách sẽ là một dấu hỏi lớn để nhân loại nhìn lại lịch sử của Giáo hội Công giáo. 

Bạn biết gì về tác phẩm kinh điển mật mã Da Vinci của Dan Brown?

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nếu ai đã đọc tác phẩm thì có lẽ sẽ  thấy được điều đặc biệt trong cuốn sách này đó chính là Dan Brown đã dùng lịch sử có thật để viết lên câu chuyện viễn tưởng của mình. Tác phẩm mật mã Da Vinci xứng đáng là một kiệt tác của nhân loại và chúng bao hàm rất nhiều ý nghĩa trong đó có cả nghệ thuật và lịch sử.

Xem thêm:

.