Lập Kế Hoạch Để Làm Chủ Cuộc Đời Bạn

Lập Kế Hoạch Để Làm Chủ Cuộc Đời Bạn Tại nhasachvn

Jim Rohn đã từng nói: “Nếu bạn không hoạch định cuộc đời mình, rất có thể bạn sẽ rơi vào kế hoạch của người khác. Và đoán xem họ lên kế hoạch gì cho bạn? Không nhiều đâu.”

Lập Kế Hoạch Để Làm Chủ Cuộc Đời Bạn

Việc lên kế hoạch của cá nhân cho bất cứ một mục tiêu, công việc bạn muốn hoàn thành là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện, nó đóng một vai trò rất quan trọng và quyết định rất nhiều đến sự thành bại của bạn. Hôm nay Sách hay 24H xin chia sẻ đến bạn đọc vai trò và những lĩnh vực bạn nên lập kế hoạch cho bản thân để cuộc sống của bạn được dễ dàng và khoa học hơn nhé.

Kế hoạch và lập kế hoạch là gì?

Kế hoạch là một tập hợp những hoạt động, công việc được sắp xếp theo trình tự nhất định để đạt được mục tiêu đã đề ra. Lập kế hoạch là chức năng đầu tiên trong bốn chức năng của quản lý là lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra. (Nguồn: Wikipedia)

Vai trò của lập kế hoạch

Lập kế hoạch giúp bạn xác định rõ những công việc phải làm để đạt được mục tiêu của cá nhân. Giúp bạn chủ động trong công việc và tránh xa căn bệnh “trì hoãn”.

1. Lập kế hoạch cho mỗi ngày

Bạn sẽ không thể rời khỏi chiếc giường vào mỗi sáng nếu không có bất cứ mục tiêu trong ngày nào. Đừng để mỗi ngày thức giấc là hàng chuỗi những câu hỏi: hôm nay mình sẽ làm gì? hay hôm nay mình có bao nhiêu thời gian rảnh?… Điều này chỉ làm mất thời gian của bạn thôi. Bởi bạn có thể hoàn toàn làm chủ tất cả để tận dụng đúng 24 giờ mà bạn có mỗi ngày bằng cách lập kế hoạch cho ngày hôm sau trước khi đi ngủ.

Lập kế hoạch chi tiết và rõ ràng việc cần làm mỗi ngày

Lập kế hoạch thật chi tiết và cụ thể cho từng giờ của ngày hôm sau trước giờ đi ngủ

Hãy lập kế hoạch thật chi tiết và cụ thể cho từng giờ của ngày hôm sau, bạn có thể viết lên một cuốn sổ tay nhỏ hay trên điện thoại cá nhân và luôn mang bên mình để tiện theo dõi công việc tiếp theo cần làm. Một phương pháp nữa là bạn có thể cài đặt báo thức cho từng công việc cụ thể để tiện nhắc nhở bản thân.

2. Lập kế hoạch cho việc học tập

Việc học tập luôn là quan trọng và theo chúng ta đến suốt đời hơn nữa đối với những bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì việc lập kế hoạch cho việc học quan trọng hơn bao giờ hết. Đừng để khi có thời gian rảnh bạn mới lên kế hoạch cho từng môn học hay gần kì thi hay kiểm tra mới học. Hãy đặt mục tiêu cho những môn học thật cụ thể rồi thiết kế cho bản thân một kế hoạch cho việc học tập.

Hãy đặt mục tiêu và lập kế hoạch học tập cụ thể cho từng môn học

Hãy đặt mục tiêu và lập kế hoạch học tập cụ thể cho từng môn học

Đặc biệt với những bạn có mục tiêu là học ngôn ngữ thứ hai thì việc học thường xuyên là chìa khóa để bạn chinh phục ngôn ngữ. Hãy lập kế hoạch cho mỗi ngày cho việc học ngữ pháp, từ vựng, … Nếu không dành thời gian học mỗi ngày, chắc chắn những kiến thức này sẽ nhanh chóng bị bạn lãng quên.

3. Lập kế hoạch cho chi tiêu hàng tháng

Tiền là một trong những thứ giúp cuộc sống của con người vận hành tốt nhưng nếu bạn không lập kế hoạch chi tiêu hợp lý cho mỗi tháng thì rất dễ rơi vào tình trạng hết tiền vào cuối tháng.

Lập kế hoạch cho chi tiêu hợp lý để tránh tình trạng hết tiền vào cuối tháng

Lập kế hoạch cho chi tiêu hợp lý để tránh tình trạng hết tiền vào cuối tháng

Tùy vào số tiền của bạn có mỗi tháng, hãy lên kế hoạch chi tiêu thật hợp lý. Bạn cần tập trung vào sức khỏe, những thứ để phát triển cho bản thân và cắt bớt những khoản chi tiêu lặt vặt không mấy quan trọng và cố gắng tiết kiệm một khoản nho nhỏ để phòng khi có những trường hợp khẩn cấp mà bạn cần dùng đến.

4. Lập kế hoạch cho những mục tiêu bạn muốn đạt được

Bạn sẽ không có động lực làm việc cho đến khi bạn biết và xác định rõ mục tiêu mà mình muốn hướng đến. Hãy lập ra những mục tiêu cho bản thân không chỉ về nghề nghiệp mà còn là những mối quan hệ và phát triển bản thân lập kế hoạch cho những mục tiêu đó. Thực hiện các kế hoạch của bản thân để dần tiến đến đích của những mục tiêu bạn đã đề ra mà xa hơn nữa là mục đích của cuộc đời bạn.

Nếu bạn không có bất cứ một ước mơ hay đam mê thì đừng vội chán nản, hãy cứ làm việc để tìm kiếm nó. Tất cả vẫn sẽ ổn nếu bạn không ngừng cố gắng để tìm kiếm ra đam mê thật sự của mình.

Lập kế hoạch cho những mục tiêu bạn muốn đạt được

Thành công là cả một quá trình vì thế việc lập kế hoạch cho những mục tiêu bạn muốn đạt được là rất cần thiết

Việc lập kế hoạch chưa hẳn là tối ưu vì còn rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng và làm kế hoạch của bạn bị thay đổi, hãy thay đổi để phù hợp với các tình huống bạn gặp phải.

Thành công là cả một quá trình và nó là động từ chứ không phải danh từ, vì thế mà việc lập kế hoạch cho mục tiêu để hướng đến mục đích của bạn là rất cần thiết, đừng chỉ đặt cho bản thân những mục tiêu rồi chỉ để đó. Hãy lập kế hoạch cho chúng thật cụ thể và nỗ lực từng ngày, thành công rồi sẽ tự đến. Bạn chỉ có một cuộc đời để sống vậy tại sao không chọn cách cố gắng để có thể đạt được điều mình thích?

Trên đây là những chia sẻ của Sách hay 24H về tầm quan trọng của việc lập kế hoạch cho cá nhân, hi vọng nó sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn đã luôn quan tâm theo dõi những bài viết của chúng tôi trong thời gian qua, Sách hay 24H chúc bạn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Mời bạn khám phá thêm những cuốn sách hay, bí quyết để thành công trong cuộc sống và công việc

.

Leave a Comment