Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh Tại nhasachvn

Nguyễn Nhật Ánh sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 tại tỉnh Quảng Nam.  Ông được coi là một trong những nhà văn thành công nhất viết sách cho tuổi thơ, tuồi mới lớn với hơn 100 tác phẩm các thể loại.

Trước khi trở thành nhà văn nổi tiếng, Nguyễn Nhật Ánh từng có thời gian đi dạy học, viết báo với nhiều bút danh như Chu Đình Ngạn, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông,… Năm 13 tuổi, ông đã có thơ đăng báo. Năm 1984, tác phẩm truyện dài đầu tiên Trước vòng chung kết đã định vị tên tuổi của ông trong lòng độc giả và kể từ đó, ông tập trung viết cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tên tuổi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh gắn liền với các tác phẩm làm say lòng độc giả bao thế hệ như Mắt biếc, Cỏn chút gì để nhớ, Hạ đỏ, Cô gái đến từ hôm qua, Chú bé rắc rối,… Truyện của ông được tái bản liên tục và chưa bao giờ giảm sức hút với những người yêu mến chất văn Nguyễn Nhật Ánh.

Ông cũng đã đoạt nhiều giải thưởng như: năm 1990, truyện dài “Chú bé rắc rối” được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng Văn học Trẻ hạng A. Năm 1995, ông được bầu chọn là nhà văn được yêu thích nhất trong 20 năm (1975-1995) qua cuộc trưng cầu ý kiến bạn đọc về các gương mặt trẻ tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của Thành đoàn TP HCM và Báo Tuổi trẻ, đồng thời được Hội Nhà văn TP HCM chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm (1975-1995).

Năm 2010, tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của ông được trao tặng Giải thưởng Văn học ASEAN.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - Người đi tìm tuổi thơ trong những ký ức bị lãng quên

Người ta thường nói, qua những năm tháng tuổi thơ mà chưa từng đọc truyện Nguyễn Nhật Ánh thì quả là một điều thiếu sót vô cùng to lớn. Có thật là như thế không nhỉ? Hôm nay Zicxa books sẽ giới thiệu đến bạn tiểu sử của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cùng một số tác phẩm của ông, chắc chắn chúng sẽ không khiến bạn cảm thấy lãng phí thời gian đâu nhé!!!

Những dấu mốc quan trọng trong một đời hành văn của Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh là một nhà văn Người Việt Nam sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 tại làng Đo Đo, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Thuở nhỏ ông theo học tại trường Tiểu La, trường Trần Cao Vân và trường Phan Chu Trinh. Cho đến những năm 1973, Nguyễn Nhật Ánh quyết định chuyển vào Sài Gòn sinh sống và học tập theo chuyên ngành sư phạm.

Trong thời gian công tác tại đây, ông đã từng đi đội thanh niên xung phong, làm công tác dạy học, công tác trong đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Có thể nói đây như là một điều kiện và chất xúc tác rất hiệu quả để Nguyễn Nhật Ánh tiếp cận được đến tâm hồn của thế hệ thanh niên Việt Nam.

Từ năm 1986 cho đến nay, ông đảm nhiệm vị trí phóng viên nhật báo Sài Gòn giải phóng, phụ trách về mảnh sân khấu, tiểu phẩm, trang thiếu nhi và bình luận viên thể thao trên báo Sài Gòn giải phóng với bút danh khác đó là Chu Đình Ngạn. Ngoài ra, Nguyễn Nhật Ánh còn sử dụng các bút danh khác như Anh Bồ Câu, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Đông Phương.

Nguyễn Nhật Ánh được biết đến với nhiều tác phẩm văn học về đề tài tuổi mới lớn, các tác phẩm của ông rất được rất nhiều độc giả ưa chuộng và có một số tác phẩm đã được chuyển thể thành phim như Kính Vạn Hoa, Chuyện xứ Langbiang , Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Dấu ấn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từ khi hoạt động đến nay

Nguyễn Nhật Ánh bắt đầu bén duyên với văn thơ ngay từ khi còn rất nhỏ. Tác phẩm đầu tiên của ông được đăng báo vào năm 13 tuổi. Tập thơ Thành phố tháng tư là tác phẩm đầu tiên được in thành sách. Một thời gian sau đó, Nguyễn Nhật Ánh thử sức với thể loại truyện dài, được đánh dấu bởi tác phẩm Trước vòng chung kết (năm 1985). Tuy nhiên, 20 năm trở lại đây, Nguyễn Nhật Ánh đã tập trung toàn bộ thời gian và sức lực để sáng tác những mẩu truyện văn xuôi, lấy đề tài về thanh thiếu niên. Và không thể phủ nhận được những nỗ lực của nhà văn trong thời gian qua đã đạt được rất nhiều thành công ngoài sự mong đợi.

Dường như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã dành cả một đời cho văn thơ, cho thế hệ Thanh thiếu niên Việt Nam, điều này hoàn toàn không còn gì để bàn cãi. Vào năm 1990, tập truyện dài chú bé rắc rối đã được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng văn học trẻ hạng A. Đến năm 1995, Nguyễn Nhật Ánh được bầu chọn là nhà văn yêu thích nhất trong 20 năm (từ 1975 đến 1995) thông qua ý kiến bình chọn của bạn đọc do thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh và báo Tuổi trẻ tổ chức. Ngoài ra, ông còn được Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh bình chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm (1975 đến 1995).

Các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh trong thời gian qua đều đặt được những thành tựu nhất định. Năm 1998, nhà xuất bản Kim Đồng đã trao giải cho ông với thành tích nhà văn có cuốn sách bán chạy nhất. Đặc biệt, bộ truyện nhiều tập Kính vạn Hoa ra đời được coi như là một dấu ấn rực rỡ trong sự nghiệp của Nguyễn Nhật Ánh khi được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao huy chương vì thế hệ trẻ và Hội Nhà văn Việt Nam trao tặng thưởng.

Vào năm 2004, Nguyễn Nhật Ánh đã ký hợp đồng với nhà xuất bản Kim Đồng để xuất bản bộ truyện dài 28 tập có tên Chuyện xứ Lang biang, là bộ truyện được viết hoàn toàn dựa trên trí tưởng tượng. Trong năm 2008, nhà văn một lần nữa được báo Người Lao Động bình chọn có tác phẩm hay nhất năm. Không những thế, vào năm 2010, Nguyễn Nhật Ánh là một trong số ít các nhà văn Việt Nam đoạt giải thưởng văn học asean.

Thật khó có thể tìm được một nhà văn nào của Việt Nam sở hữu gia tài văn học đồ sộ như Nguyễn Nhật Ánh. Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã cho xuất bản gần 100 tác phẩm với rất nhiều thể loại khác nhau như truyện ngắn, tiểu thuyết, truyện dài, văn xuôi… Tất cả đều được các bạn đọc nhỏ tuổi và thế hệ thanh thiếu niên không chỉ ở Việt Nam rất yêu thích, say mê.

Một số tác phẩm đặc sắc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

1. Tôi thấy Hoa vàng trên cỏ xanh

Tác phẩm Tôi thấy Hoa vàng trên cỏ xanh là một cuốn tiểu thuyết được xuất bản vào năm 2010. Đây là cuốn tiểu thuyết gần nhất của nhà văn đã được chuyển thể thành phim điện ảnh và đạt được thành công vang dội với những con số vô cùng ấn tượng trong ngày đầu công chiếu. Như một ảnh hưởng tích cực từ bộ phim, mặc dù đã trải qua 27 lần tái bản với 129.000 ấn bản nhưng đến nay cuốn tiểu thuyết Tôi thấy Hoa vàng trên cỏ xanh vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ độc giả.

Tác phẩm kể về cuộc sống của những đứa trẻ ở vùng quê Việt Nam. Đó là một cuộc sống nghèo đói, khó khăn, chỉ thấy lấp ló ánh đèn dầu trong đêm tối. Nhưng không vì thế mà tâm hồn của những đứa trẻ này cũng “nghèo đói”, giữa bóng đêm của cuộc sống vẫn có những đốm sáng len lói về tình anh em, về tình làng nghĩa xóm và những câu chuyện về thứ được gọi là “cảm xúc tuổi mới lớn”

2. Bảy bước tới mùa hè

Bảy bước tới mùa hè luôn nằm trong danh sách best seller của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Tác phẩm này hướng tới tuổi học trò hồn nhiên vui tươi với những câu chuyện rất thú vị, là những thứ tình cảm rung động đầu đời thật ngây thơ và trong sáng. Người đọc sẽ hoàn toàn được đắm chìm và sống lại với một thời tuổi trẻ nồng nhiệt, say mê nhưng không kém phần hấp dẫn.

3. Kính vạn Hoa

Mặc dù tác phẩm này được ra đời từ những năm 1990, nhưng đã tái bản lại rất nhiều lần. Bộ truyện dài kính vạn Hoa với ba nhân vật chính đó là Quý ròm, nhỏ Hạnh, Tiểu Long. Với 54 tập truyện, mỗi tập truyện là những câu chuyện khác nhau nhưng đều chứa đựng những bài học cuộc sống vô cùng sâu sắc và ý nghĩa. Tác phẩm kính vạn Hoa đã chuyển thể thành phim truyền hình, được rất nhiều khán giả đón nhận và yêu thích đặc biệt là các khán giả trẻ.

Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam. Những câu chuyện mặc dù hết sức đơn giản nhưng dưới ngòi bút của Nguyễn Nhật Ánh tất cả đều trở nên thật hồn nhiên, ngây thơ và tràn ngập tiếng cười, nhưng bên cạnh đó cũng để lại cho chúng ta rất nhiều những bài học đầu đời sâu sắc. Hãy đọc và cảm nhận, bạn sẽ được trở về những năm tháng tuổi thơ thực sự đáng nhớ lắm đấy!!!

.