Những trích dẫn hay và ý nghĩa trong sách Người tình Sputnik

Những trích dẫn hay và ý nghĩa trong sách Người tình Sputnik Tại nhasachvn

Người tình Sputnik kể về mối tình đầu của Sumire. Một tình yêu bùng cháy mãnh liệt nó khắc họa rõ nét về những nỗi cô đơn của con người, sự khao khát được thấu hiểu nhau. Cuốn tiểu thuyết nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ độc giả. Ở bài viết này, Sách Hay 24h sẽ tổng hợp những trích dẫn hay nhất trong Người tình Sputnik, mời bạn cùng theo dõi!

Không có gì sai cả. Băng thì luôn giá lạnh, hoa hồng luôn đỏ và tôi đang yêu. Tình yêu này dẫn lối tôi đến nơi nào đó. Lúc này nó chế ngự tôi. Tôi chẳng có sự lựa chọn. Có thể nó sẽ khá ổn nếu đó là một nơi đặc biệt, một nơi mà tôi chưa từng nhìn thấy

 1. Vì sao mọi người cứ phải cô đơn như thế? Hàng triệu con người trên thế giới, tất cả đều mong mỏi khát khao, đang tìm kiếm những người khác để thỏa mãn mình nhưng họ lại tự cô lập họ. Vì Sao?
 2. Tôi mơ. Đôi khi tôi nghĩ đó là điều đúng duy nhất cần làm. Mơ tức là sống trong thế giới của những giấc mơ, Sumire đã nói vậy. Nhưng việc đó không kéo dài được lâu. Sự tỉnh táo luôn đến đưa tôi về.
 3. Vậy đó chính là cách sống của chúng ta. Bất kể sự mất mát tàn khốc và sâu sắc đếnthế nào, bất kể những thứ bị cướp khỏi chúng ta – những thứ bị giật khỏi tay chúng ta – quan trọng đến thế nào, ngay cả khi chúng ta đã hoàn toàn thay đổi tới mức chỉ còn là một lớp da của chính mình trước đây, chúng ta vẫn tiếp tục sống cuộc sống của mình theo cách này, trong im lặng. Chúng ta kéo lại gần hết mức khoảng thời gian được dành cho chúng ta, rồi rời xa nó khi nó lùi lại phía sau. Cứ lặp đi lặp lại hàng ngày tới mức điêu luyện cái động tác liên tục đó. Để lại đằng sau một cảm giác trống rỗng vô biên.
 4. Như vậy là cả hai chúng tôi cùng nhìn mảnh trăng này, cùng ở trong thế giới này. Chúng tôi nối với thực tại bằng cùng một sợi chỉ. Bây giờ tôi chỉ việc lặng lẽ kéo sợi chỉ đó về phía mình.
 5. Xét cho cùng Trái đất không hoàn thành quãng đường nặng nề vất vả vòng quanh mặt trời của nó chỉ để cho con người có thể có được khoảng thời gian tốt đẹp và chút vui thú.
 6. Mỗi chúng ta được số phận ban cho một điều đặc biệt trong đời. Giống như một ngọn lửa nhỏ. Những người may mắn, thận trọng thì biết cách giữ gìn nó, khơi nó thành đống lửa to và lấy nó làm bó đuốc soi đường cho mình. Nhưng một khi để ngọn lửa tắt thì sẽ không bao giờ có lại được nữa.
 7. Cô độc là cảm giác như khi đứng ở cửa một con sông lớn vào một chiều mưa, nhìn dòng nước trôi ra biển.
 8. Và khi ấy tôi hiểu ra, hiểu rằng chúng tôi là những người bạn đồng hành tuyệt vời, nhưng rốt cuộc chỉ là hai khối kim loại đơn độc bay theo quỹ đạo riêng của mình. Trông xa chúng như những ngôi sao băng đẹp đẽ, nhưng thực tế chúng chẳng là gì ngoài những nhà tù, nơi mỗi người chúng tôi bị nhốt đơn độc, đi đến nơi vô định. Khi quỹ đạo hai vệ tinh của chúng tôi ngẫu nhiên ngang qua nhau thì chúng tôi có thể ở cùng nhau. Nhưng chỉ một trong khoảnh khắc hết sức ngắn ngủi mà thôi. Sang khoảnh khắc sâu chúng tôi lại rơi vào sự cô độc tuyệt đối. Cho đến khi chúng ta cháy bùng lên và trở thành hư vô.
 9. Có lẽ ở một nơi xa xôi, tất cả mọi thứ đã lặng lẽ mất đi từ lúc nào rồi. Hay ít ra là có một nơi yên tĩnh, ở đó mọi việc có thể biến mất khi hòa lẫn vào nhau thành một hình thù đơn lẻ, chồng chéo. Và khi chúng ta sống cuộc sống của chúng ta là chúng ta khám phá – bằng cách kéo về phía mình sợi chỉ mảnh gắn với mỗi người – những gì đã mất đi. Kéo chúng lại gần hơn, giữ lấy chúng. Trong khi biết rằng cuộc sống của chúng đã trôi qua.
 10. Việc trở thành người cứng rắn tự bản thân nó không có gì xấu. Nhưng bây giờ nhìn lại, chị có thể thấy mình quá quen với việc tỏ ra mạnh mẽ, và chưa bao giờ cố gắng hiểu những người yếu ớt hơn. Quá quen với sự khỏe mạnh và không cố gắng hiểu nỗi đau của người bệnh tật. Cứ hễ thấy người nào gặp rắc rối, thấy ai đó bị tê liệt bởi hoàn cảnh, chị đều cho đấy hoàn toàn do lỗi của họ – chỉ vì họ đã không cố gắng đủ mức. Những người hay than phiền chỉ đơn giản là những kẻ biếng nhác. Nhân sinh quan của chị là bất di bất dịch, mang tính thực tế, nhưng thiếu cái ấm áp của con người. Vậy mà không ai quanh chị chỉ ra điều đó.
 11. Tôi nằm ngửa trên phiến đá, chăm chú nhìn trời và nghĩ về tất cả vệ tinh nhân tạo đang bay quanh Trái đất. Chân trời vẫn còn mờ sáng, những vì sao đã bắt đầu nhấp nháy trên bầu trời sâu thẳm nhuộm màu rượu vang. Tôi chăm chú quan sát tìm kiếm ánh sáng vệ tinh giữa các vì sao đó, nhưng trời vẫn còn quá sáng để có thể xác định được nó bằng mắt thường. Những ngồi sao thưa thớt dường như được ghim chặt vào vị trí, bất động. Tôi nhắm mắt, lắng nghe các thế hệ Sputnik đời sau cho đến tận bay giờ vẫn đang bay quanh Trái đất và chỉ có trọng lực là mối liên hệ duy nhất với hành tinh này. Những linh hồn đơn độc bằng kim loại bay trong bóng tối vũ trụ không có gì ngăn trở, chúng gặp nhau, lướt qua nhau và rẽ qua các hướng khác nhau, không bao giờ gặp lại. Không một lời trao đổi. Không một lời hứa hẹn.
 12. Không có gì sai cả. Băng thì luôn giá lạnh, hoa hồng luôn đỏ và tôi đang yêu. Tình yêu này dẫn lối tôi đến nơi nào đó. Lúc này nó chế ngự tôi. Tôi chẳng có sự lựa chọn. Có thể nó sẽ khá ổn nếu đó là một nơi đặc biệt, một nơi mà tôi chưa từng nhìn thấy.

Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ Sách Hay 24h!

Xem thêm:

.