Review Cái đuôi dài – Không thể thiếu cho những ai kinh doanh online

Review Cái đuôi dài – Không thể thiếu cho những ai kinh doanh online Tại nhasachvn

Bất cứ ai đang kinh doanh online khi được tiếp cận với cuốn sách Cái đuôi dài cũng sẽ cảm thấy vô cùng phấn khích. Càng đọc bạn sẽ càng cảm thấy lôi cuốn bởi những tư tưởng mới của tác giả trong việc lựa chọn sản phẩm, thị trường. Tư tưởng này đã làm thay đổi toàn bộ quan điểm kinh doanh cũ. Đây là điều cần thiết với bất cứ doanh nhân nào trong thời đại mới. Cùng Sách Hay 24H review cuốn sách Cái đuôi dài để thấy những thú vị trong cuốn sách này.

Đôi nét về tác giả

Cuốn sách Cái đuôi dài được viết bởi tác giả Chris Anderson. Ông sinh năm 1961, là chủ biên nguyệt san Wired. Đây là tờ tạp chí không thể bỏ qua của dân công nghệ số và Internet. Chris Anderson cũng từng phụ trách trang công nghệ của The Economist – tờ báo nổi tiếng của Anh. Năm 2004, ông đã từng có một bài viết về ảnh hưởng của cách mạng công nghệ thông tin với lĩnh vực thương mại và văn hóa. Cuốn sách Cái đuôi dài là triển khai bài viết ấy. Và cụm từ “Cái đuôi dài” trở thành xu hướng kinh doanh của thời đại mới.

Cuốn sách Cái đuôi dài được viết bởi tác giả Chris Anderson

Cuốn sách Cái đuôi dài được viết bởi tác giả Chris Anderson

Review sách Cái đuôi dài

Đọc cuốn sách Cái đuôi dài bạn đọc sẽ bị lôi cuốn bởi những khía cạnh rất mới được tác giả trình bày. Đó là các khía cạnh trong mảng kinh doanh của thời đại công nghệ số. Chris Anderson đã phân tích hiện tượng từ các trang thương mại điện tử như Ebay, bestbuy, Amazon,…để đưa ra một hiện tượng mới trong xu hướng kinh doanh. Vậy xu hướng đó là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa của “cái đuôi dài”

Review sách Cái đuôi dài bạn đọc sẽ thấy đây là cách nói rất gợi hình của tác giả. Cái đuôi dài là hình dáng của biểu đồ tiêu thụ mặt hàng trong một thời gian. Đây là biểu đồ chưa từng được tác giả nào vẽ ra. Bạn hãy hình dung một cuốn sách của tác giả có tên tuổi, khi mới xuất bản sẽ bán rất chạy trong thời gian đầu. Đây gọi là “phần đâu”. Sức bán sẽ dần giảm đi sau đó. Đây gọi là “phần đuôi”. Và theo nhận xét của tác giả thì cái đuôi này có thể sẽ rất dài. Thậm chí là không có giới hạn dừng lại. Đó chính là ý nghĩa của cái đuôi dài trên đồ thị.

Từ ý nghĩa của mô hình cái đuôi dài, cuốn sách của Chris Anderson đã đưa ra những tư tưởng rất mới trong kinh doanh. Và điều này có ý nghĩa rất lớn trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay. Theo đó, tư tưởng của tác giả thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau mà chúng ta sẽ review tiếp sau đây.

Review sách Cái đuôi dài bạn đọc sẽ thấy những tư tưởng kinh doanh mới mẻ của tác giả

Review sách Cái đuôi dài bạn đọc sẽ thấy những tư tưởng kinh doanh mới mẻ của tác giả

Lợi nhuận không nhất thiết đến từ dòng sản phẩm nổi bật

Theo quan điểm kinh doanh trước đây, chúng ta thường mặc định rằng lợi nhuận mang đến cho doanh nghiệp là những dòng sản phẩm hit, sản phẩm chủ đạo. Tuy nhiên Review sách Cái đuôi dài có thể thấy tư tưởng hoàn toàn mới của tác giả.

Theo đó, trong thời đại kinh doanh trên Internet, lợi nhuận không nhất thiết nằm ở sản phẩm nổi bật, sản phẩm hit. Lợi nhuận cũng có thể tạo ra từ các sản phẩm bình thường, sản phẩm ngách. Lợi nhuận đến từ các sản phẩm bổ trợ tuy không nhiều nhưng kéo dài và tổng doanh thu đem lại cũng không hề nhỏ.

Mô hình kinh doanh này đã được Google, Shutterstock, Lego, Amazon áp dụng triệt để và thu được thành công lớn. Đây là bài học vô cùng giá trị cho các doanh nghiệp hiện nay.

uốn sách cho thấy trong thời đại mới lợi nhuận kinh doanh không nhất thiết nằm ở sản phẩm nổi bật

Cuốn sách cho thấy trong thời đại mới lợi nhuận kinh doanh không nhất thiết nằm ở sản phẩm nổi bật

Tạo ra lợi nhuận từ nhiều hình thức kinh doanh

Review sách Cái đuôi dài có thể thấy, tác giả dường như đã thấy trước xu hướng kinh doanh của thời đại Internets. Ông đã có dự đoán cực kỳ chính xác về sự chuyển dịch của hình thức kinh doanh trong thời đại kỷ nguyên số. Kinh doanh online sẽ ngày càng chiếm ưu thế. Thị trường ngách cũng dần trở nên phổ biến. Chris Anderson nhận định mô hình cái đuôi dài sẽ dần phổ biến. Doanh nghiệp cần biết khai thác triệt để thị trường ngách, không nhất thiết tập trung vào “phần đầu”, vào các sản phẩm hít mà có thể tận dụng đầu tư cả phần “đuôi” đủ thu về lợi nhuận.

Nguyên nhân hình thành cái đuôi

Có thể bạn đọc đang rất tò mò không biết Cái đuôi dài hình thành do đâu. Vậy thì chúng ta cùng tiếp tục Review sách Cái đuôi dài để biết tác giả phân tích như thế nào nhé.

Theo Chris Anderson có 3 nguyên nhân tạo nên sự thay đổi trong thế giới kinh doanh. Đây cũng là nguyên nhân sinh ra Cái đuôi dài.

 Có rất nhiều nguyên nhân tạo ra cái đuôi dài và doanh nghiệp cần tận dụng triệt để sức mạnh của cái đuôi

Có rất nhiều nguyên nhân tạo ra cái đuôi dài và doanh nghiệp cần tận dụng triệt để sức mạnh của cái đuôi

Thứ nhất đó là sự phổ biến sản xuất. Với sự phát triển của công nghệ thì sản phẩm được sản xuất ra với số lượng lớn hơn rất nhiều. Có rất nhiều cách để tạo ra các sản phẩm một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Việc này lại càng dễ hơn với các sản phẩm vô hình như phần mềm, các đoạn video.

Thứ hai là mạng lưới phân phối rộng khắp. Doanh nghiệp có thể phân phối các sản phẩm của mình ngay trên các website vô cùng nhanh chóng, tiện lợi mà không tốn chi phí lưu kho.

Thứ ba là kết nối cung cầu thông minh: Với sự phát triển của mạng internet, mạng máy tính, người dùng có trải nghiệm mua sắm dễ dàng hơn trên môi trường internet. Các doanh nghiệp luôn biết cách tập trung vào sản phẩm chính và đề xuất các sản phẩm kèm theo. Từ đó giúp tăng giá trị đơn hàng. Như vậy lợi nhuận không chỉ được mang lại từ sản phẩm hit mà còn đến từ các sản phẩm bổ sung.

Review sách Cái đuôi dài

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Kết luận

Review sách Cái đuôi dài ở trên thực sự vô cùng thú vị và hấp dẫn. Cuốn sách được đánh giá rất cao bởi những tư tưởng tiến bộ của tác giả ngay từ thời điểm năm 2006. Sách Cái đuôi dài là lựa chọn tuyệt vời cho những doanh nghiệp nhỏ hoặc những người kinh doanh online. Sách sẽ giúp bạn vạch ra chiến lược kinh doanh phù hợp, tận dụng triệt để sức mạnh của internet để tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Đồng thời tự tin cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn.

Xem thêm:

.