Review sách Tâm tình với Đất Mẹ

Review sách Tâm tình với Đất Mẹ Tại nhasachvn

Cuộc sống ngày càng hiện đại, đời sống của con người được nâng cao nhưng cũng kéo theo đó là những “căn bệnh hiện đại” khiến mẹ thiên nhiên đang phải gồng gánh những hậu quả do con người gây ra. Cùng lắng nghe những dòng tâm sự với Đất Mẹ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh qua cuốn sách “Tâm tình với Đất Mẹ”

Giới thiệu về tác giả

Thiền sư Thích Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11/10/1926 ở miền Trung Việt Nam. Ông theo học ở chùa Từ Hiếu, thành phố Huế và trở thành một tu sĩ Phật giáo vào năm 16 tuổi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá Phật pháp. Những cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được các độc giả đón nhận rất nồng nhiệt. Bài học về triết lý nhân sinh được ông đúc kết từ nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Giới thiệu tác giả Tâm tình với Đất Mẹ - Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

“Trong các nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xếp vào vị trí thứ hai, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma– New York Time

Thiền sư Thích Nhất Hạnhđã viết hơn 100 cuốn sách, bạn đọc có thể tham khảo một số cuốn sách khác như: Phép lạ của sự tỉnh thức, Đường xưa mây trắng, Từng bước nở hoa sen, Giận

Cảm nhận về sách

“Tâm tình với Đất Mẹ” đánh thức con người trở về với chính mình, với sự hiện hữu để sống có trách nhiệm với bản thân và chăm sóc cho Đất Mẹ.

Sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh luôn nhẹ nhàng nhưng lại đầy sự sâu lắng. Bằng tình yêu thương vĩ đại của mình, thầy viết nên những cuốn sách có giá trị sống, giá trị lan tỏa rất lớn đến bạn đọc.

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta dễ dàng quên đi sự hiện diện của Đất Mẹ, vì mãi rong ruổi những mục đích sống giàu sang, tiện nghi cho bản thân. Con người vẫn luôn đặt mình ở vị trí trung tâm của vũ trụ, những nhu cầu của con người đặt lên hàng đầu khiến chúng ta chỉ xem mẹ Trái Đất là một môi trường xung quanh. Nhưng chẳng ai trong chúng ta có thể chối bỏ sự hiện hữu của Đất Mẹ bên trong mỗi con người, bạn không phải là một cá thể đơn độc trong vũ trụ bao la này, bạn là một phần của nó. Chỉ là cuộc sống có quá nhiều điều khiến chúng ta lãng quên Đất Mẹ, chúng ta khiến mẹ thiên nhiên phải chịu đựng vô vàn đau khổ chỉ vì trái tim của ta chưa thật sự hướng về người. Chúng ta ta dần đánh mất kết nối với thế giới tự nhiên nhưng lại không biết rằng Đất Mẹ có đủ sức để nâng đỡ con người và cũng là nơi mà tất cả chúng ta đều có thể nương tựa, trở về bất cứ lúc nào ta mong muốn.

Cảm nhận sách Tâm tình với Đất Mẹ - Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cùng thở với hành tinh

Mưu cầu hạnh phúc là một điều cơ bản trong cuộc sống của đời người, mọi người đều đi tìm điều đó ở khắp nơi nhưng mấy ai nhìn sâu vào bên trong bản thân. Phải có hiểu mới có thương, ai cũng nhận được nguồn sống từ cha Mặt trời, mẹ Đất, dì Trăng nhưng lại không chăm sóc cho tốt cho Người. Nếu không nhìn sâu vào bên trong, không hiểu được sự tồn tại của mình thì chúng ta mãi không có sự đồng cảm với thế giới tự nhiên, khi không kết nối được với nhau mọi thứ đều sẽ trở nên tồi tệ. Biểu hiện của những điều đó là dịch bệnh, thiên tai,… ngày càng nhiều. Bởi không hiểu nên chẳng tồn tại tình thương.

“Khi thân và tâm mình trở nên lắng dịu, ta nhìn mọi thứ được sáng suốt hơn. Khi nhận thức của ta càng rõ ràng, ta càng cảm thấy được kết nối nhiều hơn với Đất Mẹ và chúng ta có nhiều cái hiểu hơn. Nơi đâu có sự sáng suốt và hiểu biết thì thương yêu có mặt, bởi vì tình yêu thương đích thực dựa trên sự hiểu biết. Có hiểu mới có thương”

Nền tảng của chánh niệm

Kỳ lạ thay, cuộc sống ngày càng đủ đầy thì cũng là lúc những nỗi sợ hãi, cô đơn lên ngôi. Không ít người trong chúng ta đòi hỏi quá nhiều từ cuộc đời này. Có thể giàu sang về vật chất nhưng tâm hồn bên trong không được chăm sóc mỗi ngày. Chánh niệm giúp con người trở về với thực tại, sống với sự hiện hữu, khi thân và tâm được kết nối sâu sắc tự khắc bản thân cũng sẽ thấu hiểu những nỗi đau ngự trị bên trong. Giúp được mình thì chắc chắn chúng ta sẽ có một cái nhìn bao dung hơn với mẹ Trái Đất, ta sẽ nhìn được khó khăn và tự mình hình thành trách nhiệm với thiên nhiên.

Chăm sóc mẹ Trái Đất là nghĩa vụ của tất cả

“Chăm sóc môi trường không phải là một nghĩa vụ mà là vấn đề sống còn, là hạnh phúc của mỗi cá nhân và tập thể. Chúng ta sẽ sống và phát triển cùng nhau và cùng với Đất Mẹ hoặc tất cả đều không thể sống còn”

Tất cả chúng ta dù chung một quốc gia hay không đều có một người mẹ chung chính là mẹ Trái Đất nên nghĩa vụ để chăm sóc người là của tất cả. Mặc dù không cùng tôn giáo, tín ngưỡng nhưng ai cũng sẽ đều cảm nhận được sự nhiệm màu, kì diệu từ bàn tay của “mẹ thiên nhiên”. Chỉ có nhận thức đúng đắn về người, biết ơn người, tôn trọng người chúng ta mới có thể điều chỉnh hành động của chính mình cho đúng với môi trường.

Review sách Tâm tình với Đất Mẹ - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trích đoạn ấn tượng

  • Bồ tát tượng trưng cho sự tỉnh thức, hạnh phúc, hiểu biết và yêu thương. Bất kỳ ai, điều gì biểu hiện những phẩm chất như vậy đều được gọi là Bồ tát. Các vị Bồ tát luôn ở xung quanh chúng ta. Bất kì ai vun trồng yêu thương và mang đến cho người khác hạnh phúc đều chính là Bồ tát.
  • Bởi tâm ta không có mặt trong thân nên ta không thể kết nối với Trái Đất, do đó ta có khuynh hướng nghĩ rằng Trái Đất chỉ là vật chất vô tri. Trong hai bốn giờ đồng hồ tâm ta chú ý đến cái thân chẳng được bao nhiêu. Chúng ta mãi chạy theo công việc, hết đuổi theo vấn đề này lại kẹt vào vấn đề khác mà không thấy được rằng sự hiện hữu của mình to lớn hơn những điều quẩn quanh ấy. Ta quên mất mình có một cái thân nên ta bệnh. Ta quên mất Trái Đất là mình, nên ta hững hờ với Trái Đất, để cho Trái Đất hư hao.

Review sách Tâm tình với Đất Mẹ - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

“Tâm tình với Đất Mẹ” một cuốn sách nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng đủ sức lay động trái tim của con người, thức tỉnh bạn đọc trở về cuộc sống đích thực, có trách nhiệm với hành tinh xanh.

Xem thêm:

Review bởi Dương Hà

.