Thật ra bạn chỉ đang ảo tưởng về khả năng của bản thân

Thật ra bạn chỉ đang ảo tưởng về khả năng của bản thân Tại nhasachvn

Đúng là ông trời chưa từng lấy đi của ai tất cả. Bạn không giỏi nhưng bù lại khả năng tưởng tượng của bạn rất tốt.

Thật ra bạn chỉ đang ảo tưởng về khả năng của bản thân

Căn bệnh mà người trẻ rất dễ mắc phải chính là “ảo tưởng về khả năng của mình”, mới có được một thành tích nhỏ mà bạn nghĩ rằng mình đã rất giỏi sao? Nghe thật buồn cười, ngoài kia còn bao nhiêu người giỏi hơn bạn đang cố gắng đấy. Việc tự hào về những thành tựu mà mình đạt được là không sai nhưng xin đừng vui quá mà quên đi việc phải tiếp tục cố gắng. Cố gắng không phải là việc chỉ thực hiện ở một giai đoạn nào đó, mà nó là cả một quá trình dài. Là mỗi ngày tích lũy từng chút một giúp cho cuộc sống của bạn sau này được thoải mái hơn.

Anh A có hoàn cảnh khó khăn nhưng nhờ vào sự cố gắng không ngừng nghỉ hiện tại anh đang là CEO của một công ty tài chính ở Hà Nội. Chị B sống trong cảnh bị bố mẹ bạo hành từ khi còn nhỏ, sau này khi lớn lên với tinh thần thép chưa một lần gục ngã trước khó khăn chị hiện đang là một diễn viên nổi tiếng, có vị trí nhất định trong lòng khán giả,…Rất nhiều câu chuyện từ người thành công có xuất phát điểm thấp hằng ngày vẫn xuất hiện tràn ngập trên mạng xã hội như một sự động viên rất lớn đến nhiều bạn trẻ.

Người ta có một hoàn cảnh khó khăn như thế mà vẫn đạt được thành công vang dội thì sao mình không làm được cơ chứ. Một số bạn trẻ ngày nay luôn có suy nghĩ như vậy nhưng khi hành động trái ngược hoàn toàn với trước đó. Bạn đơn giản chỉ nghĩ rằng xuất phát điểm của bạn rõ ràng hơn người khác tại sao bạn lại không làm được? Suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm, thật ra xuất phát điểm cao hay thấp không quan trọng, tất cả đều phụ thuộc vào sự cố gắng của mỗi người.

Vì sao nhìn bên ngoài cuộc sống của người thành công có vẻ rất dễ dàng và hạnh phúc. Bởi họ bận cố gắng chứ làm gì có thời gian mà than vãn khó khăn với ai. Chỉ có những kẻ nhàn rỗi không có việc gì làm mới suốt ngày lên mạng kêu khổ, thế nhưng kết quả nhận được là gì. Xã hội ai cũng biết bạn đang rất cố gắng sao hay là mọi người sẽ yêu thương bạn nhiều hơn. Rất tiếc là chẳng có ai đi yêu thương một người chỉ suốt ngày biết than vãn mà không cố gắng, làm ơn đừng bắt mọi người phải tiếp nhận những năng lượng tiêu cực của bạn nữa. Thế giới này làm gì có ai khổ hơn ai, chỉ có bạn đang làm lố tất cả mọi thứ lên.

Trong cuốn sách Đừng ngồi chờ chết trong gió bão Giang Minh đã viết một đoạn như thế này: “Còn trẻ tuổi như bạn đừng lúc nào cũng nghĩ mình đã rơi xuống đáy cuộc đời, thật ra cuộc đời bạn vẫn còn rất nhiều không gian để rơi.” Khó khăn mà bạn phải nếm trải ở tháng năm thanh xuân vẫn chưa thấm tháp gì so với những gì mà bạn phải gánh vác ở quãng đường còn lại trong cuộc đời này đâu, cho dù có khóc lóc hay tức giận thì mọi khó khăn cũng không thể tan biến. Thế nên thay vì than vãn hãy chấp nhận khó khăn như một sự hiện diện không thể thiếu trong cuộc sống này đi.

Nếu chỉ biết dùng câu chuyện thành công của người khác để an ủi bản thân thì bạn chỉ có thể ngồi im tại một vị trí và sống một cuộc đời tầm thường. Câu chuyện của người thành công không phải là của bạn, hãy thừa nhận là bạn chỉ đang tìm ánh hào quang của người thành công để che lấp sự sợ hãi của bản thân. Đến một ngày khi đã đủ trưởng thành rồi bạn sẽ nhận ra việc làm ấy chẳng có ý nghĩa gì cả ngoại trừ làm bạn trì hoãn hơn mà thôi.

Tìm kiếm nguồn cảm hứng từ những người thành công để cố gắng là một việc tốt thế nhưng bạn phải kiên định với mục tiêu của chính bản thân mình, chứ không phải chỉ xem xong rồi để đó. Cố gắng không nhất định phải làm theo bất cứ một khuôn mẫu nào đã có sẵn chỉ cần bạn tự tạo cho mình cảm giác thoải mái khi làm việc, còn gồng mình bắt chước theo người khác chỉ làm bản thân thêm mệt mỏi mà thôi.

Bạn nói rằng mình rất muốn thành công nhưng lại nuông chiều bản thân quá mức. Với tiêu chí hứng thì làm không thì đi ngủ mà bạn lấy tư cách gì để bắt thế giới này phải sự ưu đãi cho bạn. Xem ít phim ngôn tình thôi, hãy ngưng ảo tưởng về bản thân mà cố gắng, đừng lúc nào cũng nghĩ rằng mình đã rất cố gắng, thật ra tất cả chỉ là sự tưởng tượng của bạn, thực tế bên ngoài thì bạn không giỏi như mình nghĩ đâu.

Chúng ta đều đã trưởng thành hết rồi, hãy sống thực tế và chấp nhận sự thật rằng thành công sẽ không bao giờ đến với những kẻ lười biếng. Khuất phục trước khó khăn rồi lại đổ lỗi cho hoàn cảnh thật ra chỉ là sự ngụy biện của những kẻ sợ thất bại. Để đạt được thành công mà khó như đi lên trời thì tại sao xã hội ngoài kia vẫn đầy rẫy những người thành công.

Hãy sống thực tế và cố gắng, ảo tưởng chỉ khiến cuộc sống bạn thêm mù mịt mà thôi!

Viết bởi Dương Hạnh

.

Leave a Comment