Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ nói về tình đoàn kết

Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ nói về tình đoàn kết Tại nhasachvn

Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ hay về sự đoàn kết? Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ hay về dũng cảm? Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ hay về mưu trí? Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ hay về liêm khiết

Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ nói về tình đoàn kết

Việt Nam ta là đất nước sở hữu nền kho tàng văn học khổng lồ, chứa đựng vô vàng kiến thức hay cho lợi ích của mỗi việc, mỗi người. Những câu ca dao, tục ngữ luôn thể hiện lên một điều cụ thể gì đó. Có rất nhiều những câu ca dao tục ngữ hay về tình mẹ, tình cha, tình gia đình, danh lam thắng cảnh, sự trung thực, ông bà, … Và bài viết này vforum cũng đề cập đến một vấn đề liên quan đến ca dao tục ngữ đó là Những câu ca dao tục ngữ hay về sự đoàn kếtdũng cảmmưu tríliêm khiết? Sau đây hãy cùng vforum tìm hiểu nhé.

Những câu ca dao tục ngữ hay về sự đoàn kết, dũng cảm, mưu trí, liêm khiết

1.

Bẻ đũa chẳng bẻ được cả nắm​Câu tục ngữ này nghĩa bóng là không nên đánh đồng coi mỗi người trong một nhóm là như nhau. Thường câu này dùng theo nghĩa không nên đánh giá một người nào đó xấu như các người khác trong nhóm.

2.

Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn

Câu này có nghĩa là phải biết đoàn kết với nhau, bạn bè đoàn kết, gia đình đoàn kết và xa hơn nữa là dân tộc phải biết đoàn kết với nhau.

3.

Một cây làm chẳng nên non,

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Nghĩa của câu tục ngữ. ” Một cây” chỉ số ít sự đơn lẻ yếu ớt không làm thành rừng cây ngọn núi. Còn ” ba cây” chỉ số nhiều tạo lên sức mạnh làm thành rừng cây. Còn ” chụm lại” thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng quyết tâm. Từ ý nghĩa đó,câu tục ngữ là hình ảnh ẩn dụ nói về tinh thần đoàn kết đồng lòng của con người, của dân tộc

4.

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công​Đây là một câu nói rất nổi tiếng của Bác Hồ, với ý nghĩa là dân tộc ta phải luôn luôn đoàn kết. Đoàn kết là truyền thống vĩnh cửu trong hàng nghìn năm giữ nước của dân tộc ta, giúp dân tộc Việt Nam không bị đồng hóa, thôn tính.

5.

Dân ta nhớ một chữ đồng :

Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh.​Vẫn là một câu nói nổi tiếng của vị cha già dân tộc ta. Hai câu thơ trên trích trong bài “Nên học” của Bác Hồ với 4 chữ Đồng đã thể hiện tư tưởng của Người về xây dựng và phát triển lực lượng cách mạng, tập hợp và mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc.

6.

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.​Qua câu tục ngữ trên ta có thể thấy rằng ông cha ta đã sử dụng những loại rau rất gần gũi với người Việt là “bầu” và “bí” để gửi gắm những lời khuyên sâu sắc đến thế hệ mai sau.

7.

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng.​Đây là một bài ca dao về chủ đề tình yêu quê hương đất nước. Bài ca dao khuyên chúng ta phải biết yêu thương đùm bọc đồng bào của mình, dù không có quan hệ huyết thống, nhưng để là con rồng cháu tiên, cùng chung một nguồn gốc, cùng sống trong một bờ cõi.

8.

Lá lành đùm lá rách.​Câu tục ngữ gợi lên một bài học về đạo lý làm người, về quan hệ giữa con người với nhau. Người ta ở đời, có người, có lúc gặp phải khó khăn, thiếu thốn, hoạn nạn. Lúc ấy, nếu chỉ một mình tự xoay xở lấy thì thật khó mà vượt qua. Trong hoàn cảnh đó, sự giúp đỡ của người khác, sự chia sẻ của người khác là rất quan trọng.

9.

Đoàn kết thì sống , chia rẻ thì chết.​Câu ca dao là một lời dạy, một bài học quí báu. Mỗi người chúng ta cần hiểu rõ, vậy nên chỉ có sự đoàn kết mới giúp chúng ta xây dựng nên được một xã hội văn minh, một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc.

10.

Có cứng mới đứng đầu gió​Câu tục ngữ với ý nghĩa răn dạy người ta phải biết tự lượng sức mình, khi làm 1 việc gì đó nếu mình đủ khả năng thì hãy làm.

11.

Đã sợ đừng làm, đã làm đừng sợ​12.

Đã sợ đừng làm, đã làm đừng sợ​Câu tục ngữ với ý nghĩa giữa lời nói và việc làm, là cả chiều dài, tùy người mà từng mức độ.

13.

Cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư​Cần tức là lao động cần cù, siêng năng; lao động có kế hoạch, Kiệm tức là tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thì giờ, Liêm tức là luôn luôn tôn trọng giữ gìn của công và của dân, Chính, “nghĩa là không tà, thẳng thắn, đứng đắn”, Chí công vô tư là: “Đem lòng chí công vô tư mà đối với người, với việc”

14.

Cây ngay ko sợ chết đứng​Đây là câu tục ngữ với ý nghĩa là nếu mình không làm điều gì xấu thì mình cũng chẳng sợ điều gì cả. ai muốn nghĩ sao cũng được lương tâm mình tự biết mình đúng hay sai …sẽ không có gì có thể chi phối lương tâm minh

15.

Đói cho sạch, rách cho thơm

Chớ có bờm xôm, để đời tiếng xấu​Câu này có nghĩa là dù có đói nghèo, khổ cực, dù vật chất có thiều thốn nhưng vẫn giữ được cái đạo làm người, vẫn giữ đc sự trong sạch, liêm khiết của đạo đức, phẩm chất của một con người.Câu này khuyên chúng ta dù hoàn cánh có khốn khó, éo le, đói khổ như thế nào đi nữa thì vẫn phải sống làm sao cho ” sạch”, cho ” thơm”.

16.

Cười người chớ vội cười lâu

Cười người hôm trước hôm sau người cười​Câu tục ngữ mang ý nghĩa Ai cũng có điều hay, lẽ dở, điểm mạnh và điểm yếu. Đừng chủ quan cho rằng mình đã giỏi và hoàn thiện, hoàn mỹ rồi đi mỉa mai, coi thường người khác. Nếu coi thường người khác, rồi sẽ có lúc chúng ta rơi vào hoàn cảnh như của họ bây giờ, và sẽ bị người khác cười chê lại.

Những câu Thành ngữ – Tục ngữ hay về gia đình

 

17.

Của mình thì giữ bo bo, của người thì đớp cho no mới về​Câu này muốn ám chỉ đến những người có tính xấu rất ích kỷ, của mình chẳng muốn mất với ai cả và cũng không muốn giữ gìn cho ai vậy mới có câu của người thì để cho bò nó ăn, bản chất và sự việc muốn nói đến những kẻ quá hẹp hòi ích kỷ chỉ biết riêng cho mình ko vì lợi ích cộng đồng.

18.

Của thấy không xin

Của công giữ gìn

Của rơi không nhặt​Ba câu này ý muốn nói về tính liêm khiết của con người, và nghĩa của từng câu đã quá rõ ràng

19.

Cây thẳng bóng ngay, cây cong bóng vạy​Câu này thì giống như mình ngay thẳng thì có tiếng tăm, còn gian dối thì để lại tiếng xấu

20.

Mất lòng trước, được lòng sau​Đây là câu tục ngữ, chỉ việc nói thẳng, nói thật dễ làm mất lòng người nghe, nhưng khi hiểu ra vấn đề, người ta mới quý trọng những lời nói thẳng, nói thật ấy.

Trên đây là bài viết về Những câu ca dao tục ngữ hay về sự đoàn kết, dũng cảm, mưu trí, liêm khiết? Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích các bạn có thêm nhiều kiến thức hay về ca dao tục ngữ trong kho tàng văn học Việt Nam.

.